Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam đã thay đổi hoàn toàn

Sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng có cam kết lợi nhuận ra đời đúng thời điểm nhà đầu tư đang thiếu kênh đầu tư dài hạn. Điều này đã tạo nên “cơn sốt” biệt thự biểncondotel trong năm qua.

BĐS FLC Sầm Sơn

Bứt phá ngoại mục bđs nghỉ dưỡng Việt Nam

Đột phá bởi từ trước đến nay bất động sản nghỉ dưỡng chưa từng có chính sách cam kết lợi nhuận, kể từ hồi cuối 2014 một số tập đoàn lớn đã tiên phong áp dụng mô hình này. Đó là chính sách cam kết lợi nhuận tối thiểu 8%/năm (bằng USD) kéo dài 10 năm.

Khi đó, hai kênh đầu tư là vàng và chứng khoán lại bấp bênh nên ngay lập tức biệt thự biển mà các tập đoàn BĐS tung ra thị trường đã hút một lượng tiền cực lớn trong năm 2015. Minh chứng là, doanh số bán biệt thự biển có cam kết lợi nhuận của Vingroup tăng đột biến và chiếm lĩnh thị trường.

Từ bước đột phá này kéo theo nhiều đại gia khác đầu tư vào BĐS nghỉ dưỡng khắp nơi tạo nên cú bứt phá ngoạn mục cho thị trường nghỉ dưỡng. Thống kê của liên minh sàn BĐS G5, cho thấy trong năm 2016 đã có khoảng 12.000 căn hộ condotel và 5.000 biệt thự biển được chào bán mới từ hơn 40 dự án khắp cả nước.

Sản phẩm BĐS nghỉ dưỡng
Sản phẩm BĐS nghỉ dưỡng

Nói như G.S Đặng Hùng Võ, phân khúc đi đầu trong thị trường năm qua là BĐS nghỉ dưỡng, đã hút được nguồn vốn đầu tư rất lớn. Ông Võ ví von ” ai lôi được 500 tấn vàng của dân thì người đó chiến thắng. Và có vẻ đó là các DN triển khai BĐS nghỉ dưỡng.”

Thực tế, năm 2016 bất động sản nghỉ dưỡng đã thực sự bùng nổ. Dẫn dắt “cuộc chơi” là Vingroup, Sungroup và FLC Group. Cả 3 “ông lớn” này đều đầu tư rất mạnh vào những nơi có tiềm năng du lịch như Phú Quốc, Đà Nẵng, Nha Trang, Quảng Ninh, Quy Nhơn, Sapa, Thanh Hóa…

Khác với 2015, năm 2016 Vingroup không còn thống lĩnh ở loại hình biệt thự nghỉ dưỡng mà “miếng bánh” đã được san đều sang FLC và Sungroup.

Trong đó, quy mô sản phẩm nghỉ dưỡng của FLC hiện nay với 2.500 căn condotel có giá từ 1-5 tỷ, trong đó ở Quy Nhơn 1.200 căn, Sầm Sơn 750 căn và Hạ Long 600 căn. Villa biển (có giá 8-40 tỷ tùy vị trí và từng loại diện tích từ 700m2 đến 2000m2) và biệt thự phố biển (4-15 tỷ) có quy mô 1400 căn, trong đó lớn nhất ở Quy Nhơn với 645 căn, Sầm Sơn 501 căn và Hạ Long 245 căn. Ngoài ra FLC đang phát triển 4 sân golf 18 hố cũng ở những địa phương này.

FLC cũng đang đẩy mạnh việc hút dòng tiền vào phân khúc này với nhiều chính sách khá đột phá. Chẳng hạn như mua biệt thự biển được tặng condotel hoặc nhà liền kề, mua condotel được tặng sổ tiết kiệm trị giá 200-700 triệu…

FLC Sầm Sơn Thanh Hóa
FLC Sầm Sơn Thanh Hóa

Trong khi Vingroup tiên phong và chiếm lĩnh thị trường Phú Quốc, Nha Trang và Đà Nẵng trong 2 năm qua, thì đến 2016 FLC bứt phá nhanh khi đầu tư rất nhanh ở nhiều địa phương có tiềm năng du lịch như Sầm Sơn, Quy Nhơn, Hạ Long…Với 6 dự án quy mô lớn đã và đang triển khai xây dựng, tổng số vốn đăng ký đầu tư lên tới 30.000 tỷ FLC đang cho thấy là đối thủ bám đuổi quyết liệt với Vingroup.

Quy mô sản phẩm nghỉ dưỡng của FLC hiện nay khá lớn với 2.500 căn condotel có giá từ 1-5 tỷ, trong đó ở Quy Nhơn 1.200 căn, FLC Sầm Sơn 750 căn và Hạ Long 600 căn. Villa biển (có giá 8-40 tỷ tùy vị trí và từng loại diện tích từ 700m2 đến 2000m2) và biệt thự phố biển (4-15 tỷ) có quy mô 1400 căn, trong đó lớn nhất ở Quy Nhơn với 645 căn, Sầm Sơn 501 căn và Hạ Long 245 căn. Ngoài ra FLC đang phát triển 4 sân golf 18 hố cũng ở những địa phương này.

FLC Quy Nhơn
FLC Quy Nhơn

Giai đoạn 2015 – 2016 còn nổi lên nhiều khu nghỉ dưỡng được đánh giá cao của FLC. Làm được điều này, theo ông Trịnh Văn Quyết – Chủ tịch FLC công ty đã thực hiện triệt để triết lý “5 không”, đó là: Không xin dự án, không làm chung, không làm nhỏ mà phải làm lớn, không làm chậm và không mua lại dự án.

Số lượng giao dịch BĐS nghỉ dưỡng 2016 của FLC vào khoảng 1.000 sản phẩm, trong đó chủ yếu là biệt thự. FLC ước tính doanh số từ hạng mục biệt thự ở Sầm Sơn khoảng 7.000 tỷ. Ngoài ra, FLC còn có khoảng 327 căn condotel và 90 căn biệt thự sang trọng ở FLC Quy Nhơn, và 235 căn biệt thự tại FLC Hạ Long đang được tung ra thị trường.

BĐS nghĩ dưỡng tạo cơn sốt
Tiềm năng du lịch tăng trưởng cao được cho là lý do chính khiến nhiều đại gia địa ốc lao vào BĐS nghỉ dưỡng. Mới đây, Bộ chính trị đã ra nghị quyết đưa du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn vào 2030.

Để đạt được mục tiêu này cơ sở hạ tầng, cơ sở lưu trú cần được đầu tư mạnh hơn nữa nhằm hút lượng khách du lịch trong và ngoài nước đạt khoảng 17-20 triệu lượt khách quốc tế và 82 lượt khách nội địa vào 2020. Tổng thu từ khách du lịch đạt khoảng 35 tỷ USD (ngang với Malaysia và bằng 1 nửa Thái Lan hiện nay).

Lượt khách nội địa tại Việt Nam
Lượt khách nội địa tại Việt Nam

Tốc độ tăng trưởng khách du lịch đang ở mức cao với 10,2%/năm đối với khách quốc tế và khách nội địa đạt 11,8%/năm. Năm nay lượng khách quốc tế đã cán mộc 10 triệu lượt gấp 4,3 lần so với năm 2001; khách du lịch nội địa đạt 62 triệu lượt người, tăng 5,3 lần so với năm 2001; đóng góp trực tiếp ước đạt 6,8% GDP, cả gián tiếp và lan toả đạt 14% GDP.

 

Lượt khách du lịch đến Việt Nam
Lượt khách du lịch đến Việt Nam

Đây là cơ hội cho các nhà phát triển BĐS nghỉ dưỡng tự tin đầu tư vào cơ sở vật chất và lưu trú cao cấp cho ngành du lịch, và có thể đảm bảo mức cam kết lợi nhuận cho các nhà đầu tư cá nhân.

Bởi bản chất bất động sản nghỉ dưỡng là “sản phẩm tài chính”, là kênh đầu tư dài hạn. Với chính sách cam kết lợi nhuận cao hơn hẳn những kênh khác, BĐS nghỉ dưỡng tạo “sóng” với lượng giao dịch tăng chóng mặt là điều dễ hiểu.

bđs nghỉ dưỡng
Rõ ràng, 2016 là một năm mà khuynh hướng đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng nở rộ khắp nơi. Vậy 2017 phân khúc này liệu còn khuynh đảo thị trường?

Khó để đưa ra một câu trả lời chắc chắn cho những điều sẽ xảy ra trong tương lai. Tuy nhiên, với những yếu tố thuận lợi từ kinh tế vĩ mô, chính sách ưu tiên phát triển du lịch của Chính phủ, nhiều chuyên gia nhận định 2017 sẽ vẫn là năm xu hướng đầu tư BĐS nghỉ dưỡng còn phát triển.

Bởi phần sản phẩm này được cho là có ưu điểm vượt trội nhất trong các kênh đầu tư ở thời điểm hiện tại. BĐS vừa đảm bảo yếu tố bảo đảm giá trị tài sản, vừa thu được khoản lợi nhuận cố định dao động 8% đến 12%/năm kéo dài từ 5 năm đến 10 năm, trong khi các kênh đầu tư khác như: căn hộ, đất nền, chứng khoán, vàng, USD hoặc có tỷ suất sinh lời thấp hoặc “bếp bênh” chứa đựng nhiều rủi ro.
Ngay cả việc gửi tiết kiệm được xem là an toàn nhất cũng chỉ khoảng 4% đến 7%, khiến nhiều nhà đầu tư không mấy mặn mà. Nói như T.S Cấn Văn Lực thì bất động sản nghỉ dưỡng là kênh hạn chế được nhiều rủi ro trên thị trường hiện nay. Ngoài ra, Việt Nam có nhiều danh lam thắng cảnh đẹp, đó là cơ hội để BĐS nghỉ dường lên ngôi.

Nhiều chuyên gia trong ngành khẳng định, bất động sản nghỉ dưỡng là kênh đầu tư mang tính xã hội hóa, sinh lời cao, ổn định mang lại giá trị tiêu dùng cho xã hội và các nhà đầu tư. Đây sẽ là sân chơi lớn cho các nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam đã thay đổi hoàn toàn
3.5 (70%) 6 votes